Skip links

5 Bài Học “Xương Máu” Kinh Doanh Cửa Hàng Thời Trang 2022

Kinh Doanh Cửa Hàng Thời Trang

Kinh doanh cửa hàng thời trang luôn là mặt hàng có sức cạnh tranh, có sức hút lớn và khốc liệt bậc nhất. Chính vì sự phổ biến của nó nên nhiều người đua nhau lao vào mặt hàng này mà không mấy chú ý đến cách thức kinh doanh sao cho hiệu quả, những điều gì cần tránh.

Bởi thế nên doanh thu của nhiều cửa hàng không cao thậm chí nhiều cửa hàng còn giải thể rất nhanh. Mục đích giải quyết vấn đề kể trên, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bài học cơ bản cần tránh với kinh doanh thời trang, để kinh doanh mặt hàng này hiệu quả hơn.

  1. Chờ Đủ Vốn Mới Kinh Doanh

Bạn muốn kinh doanh cửa hàng thời trang nhưng lại có vướng mắc duy nhất là về vốn (Nguồn ảnh: Internet)
Bạn muốn kinh doanh cửa hàng thời trang nhưng lại có vướng mắc duy nhất là về vốn (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn muốn kinh doanh, bạn có hàng loạt các kế hoạch cùng ý tưởng tuyệt vời nhưng lại có vướng mắc duy nhất là về vốn? Bạn nghĩ mình sẽ cố gắng với công việc nào đó để có được số tiền rồi khi có đủ vốn và bạn sẽ bắt đầu kinh doanh bán lẻ thời trang của mình? Điều đó quả là sai lầm. Hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất, có thể từ một vài bộ quần áo bạn có thể mua, vay mượn ai đó khi có thể. Bạn biết đấy, những người kinh doanh thành công họ không hề giàu, họ cũng đã từng gánh trên vai loạt khoản nợ nhưng họ có động lực và sau đó thành công. Hơn nữa, so với các mặt hàng khác thì kinh doanh thời trang thật sự không tốn quá nhiều vốn, rủi ro cũng ít hơn rất nhiều. 

  1. Không Đa Dạng Nguồn Hàng

 

Kinh doanh cửa hàng thời trang có tính cạnh tranh cao, vì vậy yêu cầu sự đa dạng cao của mặt hàng cũng như chất lượng ngày càng được quan tâm nhiều hơn là giá. Sản phẩm nào giá bình ổn kèm theo chất lượng tốt sẽ là lựa chọn đầu của người tiêu dùng. Muốn có được điều này thì bất cứ người kinh doanh thời trang nào cũng phải lựa chọn cho mình cách đa dạng nguồn hàng.

Ở những  cửa hàng chuyên bán đồ nước ngoài như chuyên hàng Hàn, Thái, Nhật,… thì việc đa dạng hóa nguồn hàng khá dễ nếu bạn có thời gian đi lấy hàng, khó hơn là đặt online. Nhưng, thị trường nguồn hàng kinh doanh thời trang trong nước cũng có nhiều nơi cung cấp hàng nước ngoài.

Nguồn hàng đa dạng không chỉ cho chất lượng hàng tốt mà còn là cơ hội tìm kiếm giá thành hàng hóa thấp. Song, chúng ta cũng không nên thay đổi quá nhiều nơi lấy hàng, vì tạo dựng mối quan hệ tốt với tập chủ hàng nhất định bạn sẽ có nhiều ưu đãi hơn và nếu lấy hàng quá nhiều chỗ đôi khi bạn sẽ khó phân biệt nguồn hàng có uy tín hay không.

Xem Thêm: 3 Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu Thành Công

  1. Lặp Lại Sai Lầm Của Bạn

Người chủ kinh doanh cửa hàng thời trang luôn cố gắng trở thành một người chủ chốt và thật khó khăn để tránh mắc phải những sai lầm cũ. Nếu không muốn có bất kì sai lầm nào để dẫn đến sai lầm thì giải pháp đầu tiên là phải nhận biết được những sơ suất đó là gì và những bài học rút ra từ sơ suất đó là gì? Đó cũng là điều không ngoại trừ với kinh doanh thời trang.

Người chủ kinh doanh cửa hàng thời trang luôn cố gắng trở thành một người chủ chốt (Nguồn ảnh: Internet)
Người chủ kinh doanh cửa hàng thời trang luôn cố gắng trở thành một người chủ chốt (Nguồn ảnh: Internet)

Chúng ta hãy luôn nhớ ngay cả những nhà kinh doanh hàng đầu nổi tiếng để thành công họ cũng mắc phải sai lầm trên. Tuy nhiên, họ đã biết biến tấu chính những sai lầm đó thành kinh nghiệm bản thân và biết khắc phục chúng một cách dễ dàng. Đó cũng chính là một bài học quý báu cho bạn trên con đường kinh doanh thời trang bây giờ và mai sau.

  1. Bỏ Qua Vấn Đề Chăm Sóc Khách Hàng

Các cửa hàng thời trang kinh doanh nhỏ lẻ thường rất ít khi chú trọng các hoạt động chăm sóc khách hàng, đặc biệt là kinh doanh thời trang trong nước đa phần đều là các cửa hàng nhỏ lẻ, nên hoạt động này dường như còn khá mới lạ và ít được để ý. Chăm sóc khách hàng nhìn chung là bắt đầu từ việc lưu lại thông tin khách hàng, thông tin sản phẩm họ mua,… hay với những cửa hàng kinh doanh thời trang online chỉ cần 1 tin nhắn hoặc 1 cuộc gọi cho khách hàng để thăm hỏi về mức độ hài lòng với sản phẩm, hay rằng họ đã nhận được hàng chưa cũng khiến cơ hội khách hàng quay lại với cửa hàng của bạn cao hơn.

  1. Quản Lý Cửa Hàng Thiếu Khoa Học 

Đây là thực trạng phổ biến bởi nhiều cửa hàng thời trang mở ra nhưng việc quản lý cửa hàng không tốt vì bạn thiếu kinh nghiệm. Nếu người quản lý hay chủ cửa hàng không sát sao trong các hoạt động, cửa hàng thời trang dễ xảy đến các vấn đề khó giải quyết:

– Việc thất thoát hàng hóa dẫn đến khó kiểm soát

– Dễ thâm hụt vốn sẽ không tính toán được chi phí thu- chi, lợi nhuận hàng ngày

– Vất vả và khó khăn trong việc quản lý kho

– Lãng phí tiền bạc, thời gian, nguồn lực mà không đem lại kết quả cao

Với trường hợp các chủ Shop còn trang bị chưa đủ kinh nghiệm, thì việc thuê ồ ạt quá nhiều nhân viên sẽ dẫn đến việc không quản lý được nhân sự, không tận dụng được nguồn lực một cách tối đa. Bạn cần phải đầu tư đúng thời điểm và đúng chỗ, ví dụ việc quản lý gặp nhiều khó khăn, bạn hãy tham khảo và sử dụng những phần mềm hỗ trợ quản lý cửa hàng để quản lý hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Với việc kinh doanh cửa hàng thời trang thì rất nhiều mã hàng để nhớ giá cũng rất khó khăn và thường bị nhầm (Nguồn ảnh: Internet)
Với việc kinh doanh cửa hàng thời trang thì rất nhiều mã hàng để nhớ giá cũng rất khó khăn và thường bị nhầm (Nguồn ảnh: Internet)

Các chủ cửa hàng hay có suy nghĩ “mình chỉ là cửa hàng nhỏ cần gì phải sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng”. Song đó lại là một sai lầm lớn bởi vì với phần mềm quản lý cửa hàng hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc dễ dàng quản lý được doanh thu, chi phí, lợi nhuận, thậm chí là nhân sự … theo từng ngày, từng tháng đặc biệt ngay trên di động mà không cần tới cộng trừ trên sổ sách. Cũng như quản lý khách hàng cùng các chương trình khuyến mãi.

Với việc kinh doanh cửa hàng thời trang thì rất nhiều mã hàng để nhớ giá cũng rất khó khăn và thường bị nhầm. Và đặc biệt khi bạn thuê người bán hàng thì phần mềm quản lý cửa hàng thời trang là không thể thiếu. Phần mềm quản lý sẽ thay chủ shop quản lý nhân viên, phân quyền cho mỗi nhân viên và sát sao họ trong khâu thu ngân, bán hàng.

Trên đây là 5 bài học mà bạn dễ dàng gặp phải trong quá trình kinh doanh. Hãy lưu ý để tránh trường hợp việc kinh doanh cửa hàng thời trang của bạn gặp vấn đề không mong muốn nhé. 

 

                        

 

0941901123