Skip links

6 Lưu Ý Giúp Thực Hiện Chiến Dịch Quảng Cáo Thành Công

Chiến dịch quảng cáo

“Chiến dịch quảng cáo”, bạn nghe thuật ngữ này khá nhiều lần nhưng không có thực hiểu rõ về nó và biết cách triển khai kế hoạch quảng cáo tối ưu, tiếp cận đúng mục tiêu và mang lại hiệu quả như mong đợi?

Có thể khẳng định, quảng cáo là một trong những hoạt động bắt buộc của bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị,…nhằm lan tỏa, phát triển hình ảnh, xây dựng và định vị thương hiệu của mình đến nhiều người. Hôm nay, hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về các chiến dịch quảng cáo và bí quyết giúp thành công mà không phải ai cũng làm được.

Chiến dịch quảng cáo
Chiến dịch quảng cáo là yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng (Nguồn ảnh: Internet)

Chiến dịch quảng cáo là gì?

Hiểu đơn giản, chiến dịch quảng cáo là quá trình lên kế hoạch xây dựng, phát triển các hoạt động truyền thông, marketing của doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị,…nhằm đạt được mong muốn và mục đích nhất định được đặt ra ban đầu.

Điểm khác biệt của chiến dịch quảng cáo và quảng cáo đơn lẻ?

Để tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các hoạt động quảng cáo, bạn nên có sự phân biệt rõ ràng, trong các chiến lược truyền thông sẽ có 2 dạng phổ biến:

1/ Quảng cáo đơn lẻ: 

Đây là loại quảng cáo thường ở mức độ nhỏ hoặc vừa, ý tưởng triển khai bám sát thực tế và giới hạn thời gian đầu tư ngắn, dễ bắt gặp ở các nền tảng mạng xã hội như quảng cáo Facebook với các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quảng cáo ra mắt sản phẩm,…ngoài ra còn xuất hiện OOH ngoài trời hoặc quảng cáo banner trên website. 

2/ Chiến dịch quảng cáo:

Ngược lại với loại quảng cáo đơn lẻ, chiến dịch quảng cáo lớn là một kế hoạch được xây dựng chỉnh chu với nguồn lực về nhân sự, chi phí đầu tư khá cao, đặc biệt có thể phát triển trong một thời gian dài, khai thác đa kênh, thực hiện trên nhiều mặt trận khác nhau từ mạng xã hội, quảng cáo facebook, quảng cáo Google ads, TVC, trình chiếu ngoài trời, báo chí,…sử dụng cả Kols để tạo độ phủ sóng cho thương hiệu.

Vì sao phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo?

Bạn có thắc mắc vì sao phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo mà không sử dụng nhiều quảng cáo đơn lẻ, như vậy không dễ dàng hơn cho doanh nghiệp?

Đây không chỉ câu hỏi của riêng bạn mà thắc mắc của rất nhiều người, dù trong ngành hay nghiệp dư. Bạn nên biết rằng, chỉ có các chiến dịch quảng cáo mới có được sự đầu tư chỉnh chu về thông điệp, có mục tiêu cụ thể và để đạt được mục đích bạn cần có thời gian tác động vào nhận thức và cảm xúc của khách hàng mục tiêu, dẫn đến việc thay đổi hành vi, đẩy mạnh độ nhận diện thương hiệu, khiến khách hàng quan tâm và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Chiến dịch quảng cáo thành công
Bitis với chiến dịch quảng cáo “Đi để trở về” thành công trên mọi mặt trận (Nguồn ảnh: Internet)

Một dẫn chứng cụ thể về sự thành công của chiến dịch quảng cáo mà bạn có thể bạn đã trở thành khách hàng của nó, không ai khác chính là chiến dịch “Đi để trở về” của  Biti’s. Chiến dịch này có mức đầu tư không hề nhỏ, diễn ra trong vòng 5 năm và truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu là giới trẻ –  “Hãy khám phá và trải nghiệm mọi nơi, Biti’s sẽ là người đồng hành cùng bạn trên những hành trình đó”. Chiến dịch này vô cùng thành công khi phát triển đa kênh từ mạng xã hội, TVC, OOH ngoài trời, trên các mặt báo…và Booking Kols “xịn sò” trở thành đại sứ thương hiệu như Sơn Tùng MTP, Soobin Hoàng Sơn, Hoa hậu quốc dân H’Hen Niê, NTK Nguyễn Công Trí,…điều này đã giúp chiến dịch “đi để trở về” của Biti’s in sâu vào tâm trí khách hàng, đạt được hiệu quả là doanh thu mang về cực khủng.

Những lưu ý giúp thực hiện một chiến dịch quảng cáo hiệu quả

Khi thực hiện chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp hoặc cá nhân nên cân nhắc những lưu ý sau đây để đạt được hiệu quả như mong đợi.

1/ Xác định mục tiêu chiến dịch

Bất kỳ một kế hoạch nào, không chỉ ở chiến dịch quảng cáo, việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục tiêu của chiến dịch là gì? Từ đó mới lên được phương án triển khai để tập trung thực hiện điều đó. Mục tiêu thường là doanh số bán hàng, độ nhận diện thương hiệu, tỷ lệ tương tác của khách hàng,…mục tiêu càng rõ ràng thì việc xây dựng các chiến dịch quảng cáo càng thực tế và mang lại hiệu quả cao nhất.

2/ Xác định thị trường mục tiêu

Để có được cái nhìn khái quát và đưa ra nhận định đúng đắn cho chiến dịch quảng cáo sắp tới, bạn cần dành thời gian nghiên cứu và khảo sát các vấn đề, bao gồm:

  • Khách hàng tiềm năng nhắm đến là ai?
  • Đặc trưng về nhu cầu, sở thích, thu nhập,…của khách hàng?
  • Sản phẩm/dịch vụ có tiềm năng trên thị trường hiện nay?
  • Đối thủ cạnh tranh đang thực hiện các chiến dịch nào?
  • Thái độ, phản hồi của khách hàng về chiến dịch đó?

Việc nghiên cứu trên sẽ giúp bạn thống kê được những số liệu cụ thể, tình hình thực tế và rút ra được kinh nghiệm, phát triển chiến dịch quảng cáo của mình một cách tối ưu nhất.

3/ Thời gian của chiến dịch

Khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo, bạn cân nhắc về vấn đề thời gian diễn ra, khung thời gian phù hợp – Đây là yếu tố tác động lớn lên ngân sách đầu tư và hiệu quả của chiến dịch.

Thông thường, các quảng cáo nhỏ thường diễn ra ít nhất 3 tháng, tập trung vào các dịp đặc biệt như lễ, tết,…Thêm vào đó, đối với các chiến dịch quảng cáo lớn thời gian có thể diễn ra từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, một năm hoặc thậm chí là nhiều năm phụ thuộc vào ngân sách và mục tiêu đặt ra cho chiến dịch.

Ngân sách chiến dịch quảng cáo
Ngân sách là yếu tố cực kỳ quan trọng trong chiến dịch quảng cáo (Nguồn ảnh: Internet)

4/ Xem xét ngân sách đầu tư

Trước khi quyết định thực hiện chiến dịch quảng cáo, dù nhỏ hay lớn bạn cần xem xét và thận trọng trong ngân sách đầu tư có đảm bảo kế hoạch được diễn ra đúng lộ trình hay không? Việc chu toàn về ngân sách sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mất kiểm soát hoặc gián đoạn giữa chừng vì thiếu vốn.

5/ Tạo một thông điệp xuyên suốt 

Thông điệp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch quảng cáo, thông điệp tốt thường phù hợp để triển khai theo chiều sâu, kể được với nhiều câu chuyện khác nhau, tạo ra sự gần gũi với người dùng, giúp họ cảm nhận được bản thân đang là “nhân vật chính” trong câu chuyện ấy. Điều này dẫn đến thương hiệu của bạn sẽ tạo ra tính lan tỏa, tác động đến cảm xúc và thay đổi hành vi khách hàng.

Ví dụ điển hình là quảng cáo của Honda với sự kết hợp với Đen và JustaTee trong video âm nhạc “Đi Về Nhà” đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội vào dịp tết âm lịch 2021. Đây là chiến dịch rất thông minh trong việc nắm bắt tâm lý của đông đảo người tiêu dùng, tình cảm gia đình, tình thân và quê hương luôn là vấn đề nhạy cảm và cũng là cơ hội để truyền thông đến khách hàng.

Chiến dịch quảng cáo thành công
Chiến dịch quảng cáo của Honda qua MV ca nhạc “Đi về nhà” tạo nên một làn sóng lớn vào mùa Tết 2021

6/ Lựa chọn phương tiện quảng cáo phù hợp

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của chiến dịch quảng cáo chính là bạn biết cách lựa chọn kênh truyền thông giúp tiếp cận tối đa tệp khách hàng tiềm năng.

Thông thường, với thế hệ trẻ, những phương tiện quảng cáo hiệu quả, tiếp cận tốt nhất là mạng xã hội, TVC, OOH ngoài trời, Kols,…quảng cáo banner trên các báo điện tử

Thêm vào đó, đối với đối tượng người trưởng thành, người lớn tuổi thường có xu hướng xem TV, các kênh truyền hình tivi, báo giấy, radio,….và nhiều kênh khác.

Với những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một chiến dịch quảng cáo và cách áp dụng kiến thức và kỹ năng để có được một quảng cáo hiệu quả, đem đến kết quả tốt về mặt truyền thông và đạt được mục tiêu về doanh số như mong muốn.

0941901123